Baking soda với việc vệ sinh răng miệng

Baking soda với tên khoa học là Natri bicarbonat (NaHCO3) được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều mặt của đời sống từ thực phẩm, thuốc men, kem đánh răng, đến tẩy rửa thiết bị vệ sinh, nhà bếp hay bình chữa cháy và thuốc xịt gián.

Đối với việc vệ sinh răng miệng, baking soda thường được trộn với kem đánh răng để làm trắng răng vì khi kết hợp với nước, natri bicarbonat biến thành dung dịch kiềm có tính chất tẩy rửa, loại bỏ các vết ố vàng. Những người yêu thích trà, cà phê và thuốc lá sử dụng nó để lấy lại vẻ sáng bóng đã mất trên răng của họ.

Để hiểu rõ hơn tác dụng của baking soda với vệ sinh răng miệng, chúng ta cùng tìm hiểu thông qua những câu hỏi thường gặp và những câu trả lời ngắn gọn, xúc tích nhé:

1. Lợi ích của việc đánh răng bằng baking soda là gì?

Nói một cách cụ thể, baking soda giúp loại bỏ mảng bám, ngăn ngừa cao răng, giữ cho răng trắng và tiêu diệt vi khuẩn “xấu” trong miệng. Nó cũng có thể giúp giảm mùi hôi.

2. Đánh răng bằng baking soda có hại không?

Câu trả lời ngắn gọn là Không. Tuy nhiên, không nên sử dụng kéo dài quá một tuần. Giải pháp an toàn là sử dụng cách ngày trong một tuần như một biện pháp trung gian trong khi bạn tham khảo ý kiến nha sĩ để có phương pháp điều trị tốt nhất nhằm loại bỏ mảng bám, cao răng hoặc làm trắng răng.

vệ sinh răng miệng

3. Baking soda làm trắng răng được bao lâu?

Điều đó phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn và mức độ đổi màu của răng. Sự đổi màu bề mặt có thể dễ dàng được loại bỏ chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, với những vết ố lâu ngày trên răng, baking soda cho thấy ít có tác dụng làm trắng. Lúc này bạn có thể nhờ đến các phòng khám nha khoa để yêu cầu tẩy trắng răng chuyên nghiệp.

4. Làm sao để cải thiện hương vị của baking soda?

Baking soda mặc dù có rất nhiều ứng dụng trong đời sống nhưng baking soda nguyên chất lại có vị không dễ chịu chút nào. Người dùng thường từ chối sử dụng nó vì hương vị của nó đem lại. Để khắc phục điều này, bạn nên sử dụng baking soda cùng với các loại kem đánh răng để cải thiện hương vị đó

5. Baking soda có thể làm hỏng bề mặt răng?

Do độ cứng của natri bicarbonat thấp hơn so với men răng hoặc các chất mài mòn khác như canxi pyrophosphat hay canxi carbonat… nên baking soda không gây hại cho men răng khi sử dụng với hàm lượng nhỏ.

Làm sạch răng bằng baking soda là hoàn toàn an toàn nếu được thực hiện hàng ngày trong một tuần. Tuy nhiên, thực hiện liên tục trong hai tuần hoặc hơn có thể ảnh hưởng đến men răng. Ngoài ra, người dùng cần đảm bảo rằng dung dịch baking soda được thoa đều trên tất cả các vị trí của răng và không lưu lại trên răng quá một phút. Quan trọng nhất, không nên chà xát mạnh.

6. Bạn nên đánh răng với baking soda bao lâu một lần?

Sử dụng baking soda một đợt trong hai tháng và sử dụng cách ngày để vệ sinh răng miệng trong một tuần. Không nên dùng quá một tuần.

7. Tôi có thể trộn baking soda với kem đánh răng của mình không?

Có, bạn có thể, và bạn nên làm. Sẽ tốt hơn rất nhiều vì bạn được hưởng lợi từ chất florua và chất làm sạch trong kem đánh răng cũng như lợi ích của baking soda. Hương vị cũng dễ chịu hơn.

8. Tôi có thể dùng baking soda bôi lên răng hàng ngày không?

Sử dụng nó mỗi ngày nhưng không tiếp tục quá năm ngày. Làm điều này một lần trong hai tháng nhưng không phải hàng ngày, mọi lúc.

9. Điều gì sẽ làm tan cao răng trên răng?

Cao răng là một lớp phủ vôi hóa cứng hình thành trên răng khi mảng bám đông cứng lại. Bột nở có thể có tác dụng nhưng không hoàn toàn hiệu quả. Thay vào đó, hãy thoa hỗn hợp baking soda lên răng và rửa sạch sau 15 phút. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các biện pháp khắc phục khác có hiệu quả như vỏ cam, giấm và nước chanh, nhưng chúng có tính axit và có thể tấn công men răng. Tốt nhất bạn nên lấy cao răng một cách chuyên nghiệp tại phòng khám nha khoa uy tín.

10. Làm thế nào để baking soda hết sâu răng?

Baking soda giúp điều trị sâu răng ở một mức độ nào đó ở giai đoạn đầu. Baking soda có tính kiềm, và nó sẽ trung hòa axit trong miệng, do đó ngăn ngừa sự xói mòn thêm. Baking soda cũng sẽ giúp tái khoáng lớp men răng và đóng các khe hở siêu nhỏ. Tuy nhiên, không có gì thay thế cho việc vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên. Hãy đến gặp nha sĩ để ngăn ngừa sự hình thành của sâu răng ngay từ đầu.

11. Có nên dùng gạc rơ lưỡi chứa baking soda để vệ sinh răng miệng cho trẻ em không?

Đối với các bé còn nhỏ, chưa sử dụng được kem đánh răng để vệ sinh răng miệng, việc sử dụng gạc vệ sinh chuyên dụng là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc sử dụng gạc rơ lưỡi có chứa baking soda cho các trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong giai đoạn mọc răng, do lớp men răng của trẻ còn non nớt và đang hoàn thiện, không nên kéo dài quá 1 tuần trong mỗi hai tháng. Việc sử dụng liên tục và kéo dài sẽ gây nguy cơ xói mòn men răng, ảnh hưởng đến sự phát triển răng miệng của trẻ sau này.

vệ sinh răng miệng

Xem thêm: Quy trình mọc răng ở trẻ nhỏ

Công ty TNHH Bicare

Trả lời

.
.
.