Giúp bé không còn sợ hãi vì táo bón mỗi khi đi vệ sinh

Táo bón là tình trạng không chỉ xảy ra ở người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng xảy ra thường xuyên. Táo bón 1-2 lần/ tháng và không kéo dài thì không phải là là vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, để bé không còn sợ hãi vì táo bón diễn ra kéo dài và thường xuyên thì bố mẹ phải đặc biệt quan tâm, tìm nguyên nhân và có cách giải quyết. Để có phương án giải quyết tốt nhất chúng ta cần hiểu đúng về tình trạng táo bón ở trẻ thông qua các biểu hiện bên dưới đây cùng các nguyên nhân gây ra hiện tượng táo bón này.

sợ hãi vì táo bón

5 Biểu hiện táo bón hay xuất hiện ở trẻ nhỏ

1. Phân của trẻ thường bị vón cục và cứng

Thông thường, phân của trẻ bị táo bón khô, cứng và vón cục giống phân dê. Một số trường hợp, phân của bé bị táo bón giống như keo dính và sền sệt.

2. Tần suất đi tiêu của bé giảm hẳn

Tần suất đi tiêu từ 3-4 lần/ngày cho trẻ sơ sinh < 6 tháng tuổi, với trẻ từ 6-12 tháng tuổi là 1-2 lần/ngày. Khi tần suất đi tiêu của trẻ giảm còn 2-3 lần/tuần hoặc lâu hơn, và trẻ hay rặn đỏ mặt thì khả năng bé bị táo bón rất cao. Trừ trường hợp trẻ trong giai đoạn giãn ruột sinh lý. Lúc này tần suất đi tiêu giảm. Thường gặp ở trẻ sơ sinh trên 2 tháng tuổi trở lên và kéo dài khoảng 2 tháng.

3. Bé đỏ mặt, căng thẳng khi đi vệ sinh

Cơ bụng của trẻ nhỏ còn yếu nên khi cố gắng đẩy phân ra ngoài bé sẽ phải dùng sức rặn nhiều khiến mặt đỏ ửng. Nhiều bé thậm chí còn phải gồng mình và siết chặt mông. Quá trình rặn kéo dài dễ gây tổn thương hậu môn làm bé căng thẳng và sợ hãi vì táo bón mỗi lần đi tiêu.

sợ hãi vì táo bón

4. Trẻ bị đầy hơi và chướng bụng

Khi đặt tay lên bụng trẻ, bạn sẽ thấy bụng căng và hay xì hơi nặng mùi. Ba mẹ cần theo dõi thêm một số biểu hiện khác như: tần suất đi tiêu ,tính chất phân,…

5. Trẻ thường quấy khóc và biếng ăn

Do lượng thức ăn lượng nạp vào không kịp đào thải ra ngoài khiến cho trẻ nhỏ cảm thấy khó chịu, mệt khỏi, biếng ăn, quấy khóc vô cớ, ngủ không sâu giấc.

Nguyên nhân hay xảy ra tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Phần lớn các trường hợp táo bón ở trẻ em là táo bón chức năng (90-95%). Các nhân tố góp phần dẫn đến tình trạng táo bón chức năng khá đa dạng, bao gồm hành vi nhịn giữ phân, chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt cùng vận động ở trẻ.

sợ hãi vì táo bón

  • Xu hướng tự nhiên của trẻ: do một số bé có nhu động ruột chậm gây tình trạng táo bón
  • Thói quen nhịn đi tiêu ở bé: trẻ mải chơi, nhịn đi cầu lâu làm cho phân to, cứng hơn, trẻ hay bị đau sau khi đi tiêu dẫn đến trẻ lại càng tránh đi cầu và các lần sau đi lại càng đau hơn
  • Trẻ chưa làm quen môi trường toilet mới (trẻ mới đi học )
  • Chế độ ăn : nếu ăn ít chất xơ trẻ chắc chắn sẽ dễ bị táo bón hơn. Tuy nhiên, ở phần đông số trẻ thì chất xơ không phải là nguyên nhân chính gây nên táo bón.
  • Bệnh lý gây táo bón như : suy giáp, xơ nang , bệnh Hirschsprung,  một số bệnh về thần kinh, hay hệ quả từ tác dụng phụ của một số thuốc điều trị bênh cho bé…

Cần phân biệt rõ giữa táo bón bệnh lý và thực thể để có phương án chuẩn xác cho trẻ mau chóng có kết quả.

Giải pháp điều trị để bé không còn sợ hãi vì táo bón

  • Thực hành thói quen đúng cho trẻ: gia đình cần tập thói quen đi cầu đều đặn và có thể đúng giờ cho trẻ. Thời gian đi chỉ nên kéo dài 5-7 phút và không nên kéo dài nếu bé ngồi mà không đi. Tuyệt đối không tạo áp lực bằng đánh đòn, quát, mắng gây hoang mang và sợ hãi ở trẻ.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh: cho trẻ ăn đầy đủ các loại trái cây và rau củ thường xuyên trong khẩu phần ăn hàng ngày. 

trẻ táo bón và biếng ăn

  • Trẻ đang bú mẹ hoàn toàn mà có triệu chứng chậm đi tiêu (vài ngày mới đi tiêu, phân vẫn mềm) thì hầu hết là bình thường, bố mẹ trẻ nên theo dõi thêm.
  • Trẻ có phân cứng gây đi cầu khó, nứt hậu môn thì cần phải có sự can thiệp bác sĩ. 
  • Nếu trẻ bị ứ phân thì phải tiến hành tháo xổ phân ngay. Còn không thì phải điều trị duy trì. 

Táo bón ở trẻ nhỏ vẫn luôn là mối bận tâm của mỗi bậc phụ huynh chúng ta. Hiểu được những lo lắng đó Bicare đã cho ra đời sản phẩm Thạch táo bón Wilav Jelly đặc biệt giúp bé hết sợ hãi vì táo bón, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh giúp bé ăn ngon trở lại chỉ sau 1 liệu trình. Thạch táo bón Wilav Jelly đặc biệt thơm ngon nên trẻ rất thích sử dụng.

sợ hãi vì táo bón

Xem thêm: Mẹ bớt phiền muộn vì trẻ táo bón và biếng ăn

Công ty TNHH Bicare

Trả lời

.
.
.