Bí quyết để trẻ ăn ngon – hạn chế ăn vặt

Ăn vặt là những thời điểm ăn không thành bữa, ăn những thứ không lành mạnh và không tốt cho sức khỏe. Không chỉ trẻ em mà nhiều người lớn cũng có thói quen  thích ăn vặt. Điều này phần lớn đến từ thói quen ăn uống được hình thành từ nhỏ. Khi con  trẻ biếng ăn, trong bữa  ăn chính con ăn rất ít cơm/ cháo và đồ ăn, nhiều cha mẹ sợ con đói hoặc để chống đói đã cho con ăn vặt đặc biệt là những đồ ăn vặt được chế biến sẵn và “tiện” nhưng không hề “lợi” như bánh kẹo, xúc xích, snack,…Điều này vô hình chung tạo nên thói quen khó bỏ và càng khiến trẻ biếng ăn hơn trong các bữa chính, Vậy vì sao trẻ hình thành thói quen thích ăn vặt, lười ăn cơm ? 

Ăn vặt tạo thói quen không tốt cho con trẻ

Mỗi một bộ phận trong cơ thể con người đều hoạt động có quy luật theo thời gian nhất định. Dạ dày và ruột cũng vậy, nếu như thường xuyên ăn vặt thì dạ dày và ruột sẽ không còn được hoạt động điều độ theo quy luật của chúng, luôn trong tình trạng lúc nào cũng phải hoạt động thường xuyên liên tục, không được nghỉ ngơi thích hợp, lâu dần sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, và khiến trẻ càng biếng ăn hơn.

tạm biệt bim bim bánh kẹo

Để dỗ dành trẻ, để thể hiện tình cảm, tình yêu thương đối với trẻ, nhiều cha mẹ và người lớn coi đồ ăn vặt chính là “vũ khí” để dỗ dành chúng. Với vẻ ngoài đủ màu sắc, hương vị thơm ngon phong phú hiển nhiên khiến trẻ nào cũng mê mệt và hứng thú  với đồ ăn vặt nhưng nếu không có sự hướng dẫn, chăm sóc của người lớn, trẻ sẽ dần hình thành những thói quen không tốt, dễ bị “nghiện” đồ ăn vặt mà bỏ bê bữa chính. Mà những món đồ ăn vặt này thường không có nhiều giá trị dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, thậm chí còn chứa rất nhiều các chất có hại cho sức khỏe con người. 

Ảnh hưởng từ môi trường gia đình

Bố mẹ, ông bà  chính là những người thầy giáo, cô giáo đầu tiên của con trẻ. Từ những hành động, lời nói, thói quen của người lớn sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ và thói quen của trẻ. Việc bố mẹ thường xuyên ăn vặt, dễ dàng thỏa hiệp ,thường xuyên lấy đồ ăn vặt ra để dỗ dành, hay như một phần thưởng cho con, hoặc thói quen cả nhà không ngồi ăn cơm quây quần với nhau sẽ tạo ra những bữa ăn thiếu ngon miệng, thiếu nghiêm túc, khoa học và  không đúng giờ giấc cho con. Lâu dần sẽ khiến trẻ có cơ hội ăn ngoài, ăn vặt và không thích ăn cơm tại nhà.

tạm biệt bim bim bánh kẹo

Những điều cần tránh cho trẻ ăn vặt

Các đồ ăn vặt thường không tốt cho sức khỏe, đặc biệt khi ăn vào lúc đói hoặc ngay sau bữa ăn chính. Các đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh thường có chỉ số calo cao, hàm lượng các chất béo, các chất ổn định không tốt cho sức khỏe con người không được rõ ràng, sử dụng lâu chắc chắn sẽ gây hậu quả không tốt cho sức khỏe đặc biệt với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ em. Những tác hại đầu tiên đó là hình thành thói quen biếng ăn, tăng cân, béo phì, sâu răng, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Vì vậy cha mẹ cần lưu ý và kiểm soát việc con cái ăn vặt để có những biện pháp hợp lý giúp con cái hình thành nên những thói quen lành mạnh tốt hơn cho sức khỏe.

Khi nhận thấy bé có cảm giác biếng ăn, cha mẹ hãy tìm hiểu nguyên do, tránh lạm dụng những  “thực phẩm rác” vì nó có thể “giết chết” sự thèm ăn  trong bữa cơm và hình thành thói quen không tốt khi trẻ đang ở độ tuổi cần học hỏi. Cha mẹ cũng nên theo dõi và bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất cần thiết để giúp bé ăn uống ngon miệng hơn. Cả gia đình hãy tập thói quen “ăn uống theo buổi, ngủ nghỉ theo giờ” ấy chính là sức khỏe cha mẹ nhé ! 

Nhằm giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con cái, đặc biệt hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện, hệ miễn dịch khỏe mạnh, bicare xin giới thiệu với cha mẹ sản phẩm thạch Thạch Canxi Jelly, Thạch Táo Bón Wilav Jelly. Đây chính là những món đồ ăn vặt nhẹ nhàng, phù hợp hơn cả, giúp bổ sung các vi chất cần thiết như canxi, chất xơ, kẽm, các vitamin tốt giúp trẻ nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, ăn uống ngon miệng hơn mà không lo táo bón hay béo phì như các món đồ ăn vặt khác. Hoàn toàn từ tự nhiên, an toàn và ngon miệng, Thạch Canxi Jelly, Thạch Táo Bón Wilav sẽ là món ăn vặt mà các bé thích mê lại tốt cho sức khỏe các bé, tiện lợi đôi đường mẹ yên tâm sử dụng mẹ nhé.

bổ sung dinh dưỡng

Xem thêm: Những “ món tủ” gợi ý để mẹ cho bé ăn vặt thỏa thích

Công ty TNHH Bicare

.
.
.