Bổ sung canxi cho trẻ đúng cách nhất

Canxi là chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên nhu cầu canxi của từng lứa tuổi là khác nhau. Nếu bố mẹ không biết cách bổ sung canxi cho trẻ hợp lý, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hoặc thừa canxi. Cả hai tình trạng đó đều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế hãy đọc bài viết dưới đây để có kiến thức về việc bổ sung canxi cho trẻ.

1. Nhu cầu canxi của trẻ theo từng lứa tuổi

Canxi là chất khoáng quan trọng đối với sự phát triển và chắc khỏe của xương. Khoảng 99% tổng số canxi trong cơ thể được tìm thấy ở xương, chỉ một phần rất nhỏ ở huyết thanh và dịch ngoại biên.

Canxi cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Chúng ta phát triển mạnh mẽ nhất ở giai đoạn trẻ con và thiếu niên. Đây là lúc trẻ em cần thiết phải bổ sung canxi nhất. Bổ sung canxi trong giai đoạn này sẽ đặt nền móng cho sự phát triển chắc khỏe sau này. Nhưng có một sự thật là hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên đang bổ sung thiếu canxi. Nhu cầu canxi sẽ phụ thuộc vào từng cá nhân và theo từng độ tuổi:

Độ tuổi Nhu cầu canxi
1-3 tuổi 500 mg/ngày
4-8 tuổi 700 mg/ngày
9-11 tuổi 1000 mg/ngày
12-18 tuổi 1300 mg/ngày

Trẻ em sẽ đạt được khối lượng xương tối ưu lúc 18 tuổi (bé gái) và 20 tuổi (bé trai). Vào thời điểm đó xương sẽ đạt được sức mạnh và mật độ tối đa. Nếu không đầu tư bổ sung canxi cho những năm đầu, có thể gây mật độ xương kém, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Bổ sung canxi cho trẻ

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu canxi ở trẻ

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu canxi của trẻ:

2.1. Bổ sung thiếu

Có rất nhiều cách để mẹ bổ sung canxi cho trẻ. Có thể từ chế độ ăn hằng ngày như trứng, sữa, phô mai,… Hoặc bổ sung bằng đường uống, các thực phẩm bổ sung canxi cho trẻ. Tuy nhiên nếu chế độ dinh dưỡng không đảm bảo có thể dẫn đến tình trạng thiếu canxi của trẻ.

2.2. Trẻ kém hấp thu canxi

Nếu trẻ thiếu vitamin D – dưỡng chất quan trọng giúp hấp thu tốt canxi, trẻ vẫn có thể thiếu canxi dù có bổ sung đầy đủ. Vitamin D có rất ít ở trong thức ăn thông thường. Chúng được thu nhận chủ yếu từ ánh sáng mặt trời và thực phẩm bổ sung.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân bệnh lý như bệnh lý tuyến giáp, di chứng ngộ độc thai nghén,… cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu canxi của trẻ.

Bổ sung canxi cho trẻ

3. Bổ sung canxi cho trẻ đúng cách

Canxi rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, không chỉ về hệ xương mà còn góp phần giải phóng năng lượng, nâng cao miễn dịch. Thiếu canxi không những trẻ kém phát triển về thể chất mà còn cả trí não. Vì thế cha mẹ hãy bổ sung canxi một cách hợp lý cho trẻ.

3.1. Liều lượng phù hợp

Nhu cầu canxi sẽ tăng theo từng lứa tuổi, trẻ càng lớn nhu cầu canxi càng cao. Vì thế cha mẹ nên bổ sung canxi hợp lý cho trẻ theo từng lứa tuổi.

Lượng canxi sẽ được tính theo tổng toàn bộ chế độ ăn uống bao gồm từ thức ăn, sữa và thực phẩm bổ sung. Vì thế cha mẹ cần cân đối, hạn chế tình trạng bổ sung thừa canxi. Nếu trẻ bổ sung thừa canxi có thể bị táo bón, đau xương. Tình trạng thừa canxi kéo dài có thể dẫn đến lắng đọng canxi gây sỏi thận, hạn chế hấp thu các chất khoáng  như sắt, magie,…

3.2. Kết hợp bổ sung vitamin D và K2 hợp lý

Xương liên tục phát triển, đặc biệt trong giai đoạn ấu thơ của trẻ. Canxi cần thiết cho quá trình sửa chữa, giúp xương chắc khỏe và phát triển phù hợp. Nhưng để xây dựng xương chắc khỏe canxi cần ba chất dinh dưỡng quan trọng khác. Đó là vitamin D3, magiê và vitamin K2?

  • Vitamin D: được kích hoạt trong cơ thể thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. chúng được biết đến nhiều nhất với khả năng kích thích sự hấp thụ canxi.
  • Magie: giúp cân bằng lượng canxi cao có thể tích tụ trong cơ thể.
  • Vitamin K2: khó có đủ lượng từ chế độ ăn uống nhưng rất cần thiết cho việc kích hoạt hormone protein của xương: osteocalcin. Nó có nhiệm vụ liên kết canxi vào xương, tối ưu hóa quá trình tạo xương.

Bổ sung canxi cho trẻ

3.3. Bổ sung đúng thời điểm

Thời điểm bổ sung canxi cũng rất quan trọng, chúng góp phần giúp trẻ hấp thu canxi tốt hơn. Mẹ nên bổ sung canxi cho trẻ vào buổi sáng, sau bữa ăn sáng từ 30 phút đến 1 tiếng. Đây là thời điểm phù hợp để cơ thể hấp thu vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Điều này góp phần hấp thu canxi tốt nhất.

Nếu mẹ bổ sung canxi vào buổi tối, lượng canxi không được hấp thu có thể bị lắng đọng. Nhiều trường hợp dẫn đến táo bón, khó ngủ và lâu dần có thể xuất hiện sỏi thận.

3.4. Chế độ ăn kết hợp thực phẩm bổ sung

Chế độ ăn thông thường chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu canxi của cơ thể. Tuy nhiên đây là phương pháp bổ sung canxi hiệu quả, mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Một số thực phẩm như trứng, cá, cua,… rau cải xoong, bắp cải, súp lơ,… chứa hàm lượng canxi khá cao. Ngoài ra trong rau xanh còn có vitamin K là yếu tố hình thành osteocalcin, giúp canxi tích tụ vào xương.

Bổ sung canxi từ thực phẩm bổ sung như sữa, phô mai, thạch,… Những sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ nên kết hợp đầy đủ vitamin, đặc biệt là vitamin D và K2. Điều này giúp quá trình hấp thu canxi được tối ưu.

Sản phẩm thạch Canxi Jelly với nguyên liệu nhập khẩu từ Nhật Bản. Bổ sung Canxi, Lysin, Vitamin nhóm B, Vitamin D3 – K2 cho trẻ. Với hương vị thơm ngon, phù hợp với trẻ, thạch Canxi Jelly trở thành sản phẩm bổ sung canxi được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Ngoài ra thạch còn giúp kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon. Một số thành phần như Kẽm, Lysin tham gia vào hoạt động miễn dịch của trẻ.

Bổ sung canxi cho trẻ

Xem thêm: Bật mí cho mẹ cách điều trị chàm sữa tại nhà hiệu quả cực nhanh

Nếu mẹ có thắc mắc gì về sản phẩm hay cần tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe cho bé đúng cách, vui lòng liên hệ hotline 0936.393.185 hoặc theo thông tin liên hệ dưới đây:

Công ty TNHH Bicare

Trả lời

.
.
.