Bỏ túi ngay 5 mẹo cải thiện biếng ăn cho trẻ dưới đây

Biếng ăn ở trẻ có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân phổ biến như thói quen ăn uống, trẻ bổ sung thiếu vi chất và khoáng chất, các bệnh lý ở trẻ,… Mẹ không hiểu được nguyên nhân khiến việc tìm giải pháp cải thiện biếng ăn cho trẻ trở nên khó khăn. Bài viết sẽ cung cấp cho mẹ những kiến thức cần thiết để cải thiện biếng ăn cho trẻ nhà mình.

1. Phân biệt các nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ

Cải thiện biếng ăn cho trẻ

Biếng ăn sinh lý

Tình trạng biếng ăn này xảy ra do những thay đổi về mặt sinh lý của trẻ. Thường xảy ra vào các giai đoạn trẻ biết lẫy, biết bò, biết đi, mọc răng,… Ở những giai đoạn này trẻ có thể không hứng thú với việc ăn uống. Tuy nhiên tình trạng thường không kéo dài, và trẻ sẽ ăn bình thường trở lại sau 1 – 2 tuần.

Biếng ăn tâm lý

Đây nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng biến ăn của trẻ. Những tác động từ môi trường, bố mẹ dẫn đến tâm lý biếng ăn của trẻ. Bố mẹ càng bắt ép trẻ ăn, trẻ càng sợ ăn, né tránh bữa ăn và gây ra biếng ăn.

Biếng ăn bệnh lý

Một số bệnh lý như trẻ bị ốm, sốt, nhiễm khuẩn, mọc răng,… Làm cơ thể trẻ mệt mỏi, khó chịu, không muốn ăn. Tình trạng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu, táo bón cũng ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của trẻ. Khi các tình trạng này kết thúc thì tình trạng biếng ăn sẽ được cải thiện.

Ngoài ra tình trạng biếng ăn bệnh lý có thể xảy ra do trẻ hấp thu thiếu dinh dưỡng. Việc đứa trẻ bổ sung thiếu vi chất và khoáng chất sẽ dẫn đến biếng ăn kéo dài ở trẻ. Cụ thể khi thiếu các vitamin A, B, C, D, kẽm, magie, sắt, canxi,… sẽ ảnh hưởng đến vị giác và khả năng ăn uống của trẻ.

Biếng ăn do thói quen 

Một số bố mẹ thường có thói quen nuông chiều theo sở thích của trẻ. Ba thói quen xấu dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ bao gồm: cho trẻ ăn đồ ăn vặt nhiều, giờ giấc ăn uống thất thường, cho trẻ dùng điện thoại trong lúc ăn.

Việc bố mẹ cho trẻ ăn đồ ăn vặt thường xuyên khiến trẻ không có cảm giác đói, chán ăn các đồ ăn dinh dưỡng. Thời gian ăn cơm của trẻ thất thường, bữa ăn thường xuyên kéo dài do trẻ mải chơi. Ngoài ra, việc trẻ sử dụng điện thoại thường xuyên trong khi ăn sẽ khiến trẻ không cảm nhận được vị ngon của thức ăn. Những thói quen này rất thường xuyên xảy ra, và là nguyên nhân gây ra biếng ăn ở trẻ.

2. 5 Mẹo cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ

Đa dạng khẩu phần ăn của trẻ

Trẻ con thường có tính hiếu kỳ, rất dễ hứng thú với đồ ăn mới. Việc mẹ đa dạng các món ăn, trẻ sẽ không có cảm giác nhàm chán khi dùng bữa.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên bổ sung đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng cho trẻ. Chúng bao gồm: bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Điều này nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện. Đặc biệt một số vitamin và khoáng chất như vitamin B, Kẽm sẽ kích thích vị giác của trẻ.

Giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh

Bố mẹ nên thiết lập đồng hồ ăn uống cho trẻ, để trẻ có thói quen ăn uống đúng giờ, khoa học. Trẻ nên được ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ vào các thời gian cụ thể trong ngày. Thói quen này sẽ cải thiện tình trạng biếng ăn và chậm lớn ở trẻ.

Ngoài ra bố mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn vặt, đặc biệt là gần đến bữa ăn. Trong quá trình ăn không để trẻ xem điện thoại, các thiết bị điện tử hoặc mải chơi khiến bữa ăn kéo dài.

Tạo không khí vui vẻ cho bữa ăn

Hãy để trẻ cảm nhận không khí bữa ăn vui vẻ, hứng thú, tăng cảm giác ngon miệng của trẻ. Bố mẹ không nên thiếu kiên nhẫn, quát mắng hay bắt ép trẻ ăn. Những hành động bắt ép sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của trẻ. Ngược lại bố mẹ hãy luôn dành cho trẻ những lời động viên, khuyến khích trẻ ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Giải pháp 3 tác động dành cho trẻ biếng ăn

Mẹ hãy tham khảo giải pháp này và áp dụng cho trẻ:

  • Cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ: Bổ sung enzym tiêu hóa giúp trẻ tiêu hóa thức ăn thuận lợi. Thức ăn nhanh chóng được phân rã, hấp thu và đào thải ra ngoài, làm trẻ nhanh có cảm giác đói bụng. Việc sử dụng enzym tiêu hóa sẽ cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa gây ra biếng ăn như: đầy bụng, khó tiêu, táo bón,…
  • Kích thích vị giác: Ngoài việc mẹ thường xuyên thay đổi món ăn cho trẻ thì cần bổ sung thêm Kẽm để nhanh chóng khôi phục và kích thích vị giác ở trẻ. Khi đó trẻ luôn có cảm giác ngon miệng và thèm ăn.
  • Tăng cường hấp thu dưỡng chất: Sau khi chuẩn bị cho trẻ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, sẵn sàng hấp thu dưỡng chất. Mẹ nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa vitamin, khoáng chất và acid amin thiết yếu cho cơ thể.

Siro ăn ngon Kidsure

Đây là giải pháp mang lại 3 tác động cho trẻ biếng ăn bao gồm: tăng cường hấp thu dinh dưỡng, kích thích vị giác và cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ. Điều này nhờ vào các thành phần quan trọng trong sản phẩm bao gồm:

  • Enzym tiêu hóa: Amylase, Protease, Lipase, Lactase, Pepsin, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra một cách thuận lợi. Thức ăn nhanh chóng được biến đổi trở thành các chất dinh dưỡng để cơ thể hấp thu. Khi đó, thức ăn trẻ đưa vào cơ thể sẽ được hấp thu một cách tối đa. Tránh tình trạng trẻ ăn đầy đủ dưỡng chất nhưng lại bị thiếu dinh dưỡng do không được hấp thu
  • Kẽm, vitamin nhóm B và L-lysine: Các thành phần vi chất này sẽ kích thích vị giác của trẻ. Việc bổ sung từ siro sẽ dễ dàng cho mẹ, đảm bảo duy trì tần suất bổ sung đều đặn, mang lại hiệu quả cao.
  • Chất xơ hòa tan: Fructose Oligosaccharide là chất xơ có nguồn gốc từ thực vật. Chúng là yếu tố quan trọng giúp tăng cường hấp thu vi chất và khoáng chất bao gồm kẽm, vitamin, sắt, canxi,… Đồng thời là môi trường cho hệ sinh vật có lợi đường ruột phát triển. Sự có mặt của FOS giúp kéo nước vào phân, giúp phân trường nở, mềm mại và đẩy lùi táo bón.

Khuyến khích trẻ vận động 

Vận động không chỉ giúp trẻ phát triển về mặt thể chất mà còn giúp hệ tiêu hóa khỏe hơn. Trẻ vận động thường xuyên sẽ đốt cháy năng lượng, tăng cường hoạt động trao đổi chất và kích thích được khả năng ăn uống của trẻ.

Bố mẹ có thể cùng con tham gia vào các hoạt động thể thao như chạy bộ, đạp xe, chạy nhảy,… Đừng để trẻ ngồi thụ động xem ti vi quá nhiều. Điều này sẽ ít tiêu tốn năng lượng, trẻ không có cảm giác đói và muốn ăn.

Các mẹ hãy áp dụng những giải pháp trên để giúp trẻ ăn ngon và có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Xem thêm: 3 sự thật về tình trạng táo bón ở trẻ em

Công ty TNHH Bicare

Trả lời

.
.
.