Quy trình mọc răng ở trẻ nhỏ

Mọc răng ở trẻ nhỏ đánh dấu bước trưởng thành lớn của bé yêu trong giai đoạn từ ăn cháo mịn sang nhai thức ăn thô. Với những người sắp làm mẹ và đang có con dưới 1 tuổi chắc chắn rất băn khoăn và không biết là con mình sẽ mọc răng và thay răng vào thời điểm như thế nào.

Thông thường, chiếc răng đầu tiên sẽ nhú khi bé khoảng 6 tháng tuổi và đến sinh nhật 2 tuổi của mình thì bé sẽ có một hàm răng hoàn thiện với 20 chiếc răng sữa xinh xinh.

Tuy nhiên, thời gian mọc răng ở trẻ nhỏ có thể khác nhau về thể chất, có một số bé 4 – 5 tháng đã mọc răng, nhưng cũng có bé khoảng 1 tuổi mới bắt đầu xuất hiện chiếc răng đầu tiên. Mẹ không phải lo lắng vì trẻ chỉ cần mọc răng trong vòng 1 năm đầu đời thì vẫn hoàn toàn phát triển bình thường.

Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu quá trình mọc răng ở trẻ nhỏ như nào các mẹ nhé!!!

Quy trình mọc răng ở trẻ nhỏ

1. Răng cửa giữa hàm trên

 • Tuổi mọc răng: 8 – 12 tháng tuổi
 • Tuổi thay răng: 6 – 7 tuổi

mọc răng ở trẻ nhỏ

2. Răng cửa bên hàm trên

 • Tuổi mọc răng: 9 – 13 tháng tuổi
 • Tuổi thay răng: 7 – 8 tuổi

mọc răng ở trẻ nhỏ

3. Răng cửa bên hàm dưới

 • Tuổi mọc răng: 10 – 16 tháng tuổi
 • Tuổi thay răng: 7 – 8 tuổi

mọc răng ở trẻ nhỏ

4. Răng hàm trên dưới

 • Tuổi mọc răng: 10 – 16 tháng tuổi
 • Tuổi thay răng: 9 – 11 tuổi

mọc răng ở trẻ nhỏ

5. Răng nanh hàm trên

 • Tuổi mọc răng: 16 – 22 tháng tuổi
 • Tuổi thay răng: 10 – 12 tuổi

mọc răng ở trẻ nhỏ

6. Răng nanh hàm dưới

 • Tuổi mọc răng: 17 – 23 tháng tuổi
 • Tuổi thay răng: 9 – 12 tuổi

mọc răng ở trẻ nhỏ

Cách giảm đau khi trẻ mọc răng

Trong giai đoạn mọc răng trẻ có thể ngứa nướu, đau nướu và sốt (thường mọc răng hàm). Nếu chỉ ngứa nướu (trẻ hay nghiến răng, nghiến lợi, chảy nước dãi). Có thể cho trẻ nhai núm vú giả khi trẻ khó chịu hoặc dùng gạc rơ lưỡi để chà xát vào vùng mọc răng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạc rơ lưỡi. Có thể giúp mẹ thoải mái lựa chọn sử dụng.

Tuy nhiên mẹ lưu ý nên chọn các loại gạc có thành phần an toàn, nguồn gốc rõ ràng, đã được bộ y tế cho phép lưu hành. Không nên chọn các loại gạc có chứa baking soda (công thức hóa học là NaHCO3). Vì đây là một chất tẩy rửa, giúp tẩy cặn vôi, nếu dùng cho các trẻ mới bắt đầu mọc răng, lâu dài có thể gây nguy cơ mòn men răng của trẻ. Các mẹ có thể tìm hiểu thêm về gạc rơ lưỡi Bicare có thành phần “chiết xuất lá hẹ” giúp giảm đau khi mọc răng. Thành phần “chiết xuất cao chàm mèo” giúp hỗ trợ ngăn ngừa sốt khi mọc răng, viêm nướu. Đặc biệt gạc không chứa baking soda, an toàn cho trẻ nhỏ.

mọc răng ở trẻ nhỏ

Nếu trẻ đau hoặc sốt, cha mẹ có thể cho trẻ uống paracetamol (thuốc hạ sốt thông dụng cho trẻ nhỏ), liều lượng như khi trẻ bị sốt.

Các bậc cha mẹ có thể dùng khăn lạnh: Đặt một chiếc khăn sạch, ẩm ướt trong tủ lạnh trong 15 phút, và sau đó cho bé nhai.

Bên cạnh đó, các bà mẹ có cho trẻ ăn thức ăn ướp lạnh, rất thích hợp cho trẻ đang mọc răng, khi nó muốn nhai thức ăn cứng. Bất cứ thức gì như chuối, nho, bánh mì, táo và sữa chua ướp lạnh đều có tác dụng tốt. Nên nhớ để thức ăn lạnh trong túi nhỏ. để trẻ chỉ có thể nhai mà không thể nuốt từng miếng lớn.

Xem thêm: Thạch táo bón Wilav Jelly: ”Hết táo bón – Bé ăn ngon“

Công ty TNHH Bicare

Trả lời

.
.
.