Trẻ biếng ăn – Có cách nào giúp con tăng cân khỏe mạnh?

Trẻ biếng ăn giờ đây đã là tình trạng khá phổ biến, nhất là nhóm trẻ trong độ tuổi từ 1-6. Theo thống kê thì nước ta có khoảng trên dưới 50% trẻ biếng ăn. Đây hẳn là một con số đáng quan ngại cho các bậc phụ huynh.

Nếu không sớm khắc phục ngay thì, tình trạng biếng ăn và kém hấp thu kéo dài sẽ khiến bé bị thiếu hụt năng lượng và thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Từ đây dẫn tới tình trạng  trẻ suy dinh dưỡng, chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao, gây còi xương và kém phát triển về trí não…

Những biểu hiện thường gặp ở trẻ biếng ăn và chậm tăng cân

 • Trẻ biểu hiện khó chịu và quấy khóc trong bữa ăn.
 • Trẻ ngậm, phun đồ ăn hoặc dùng những phản ứng nôn oẹ khi ngửi, nhìn thấy thức ăn để tránh việc phải ăn uống.

Trẻ biếng ăn

 • Trẻ ăn chậm so với mặt bằng chung, không khi nào ăn hết khẩu phần của mình và bữa ăn thường xuyên kéo dài, vừa ăn vừa chơi không tập trung.
 • Trẻ thường không chịu hợp tác khi ăn, Trẻ chỉ ăn đúng 1-2 món tủ, còn lại bỏ đi hết.
 • Trẻ có biểu hiệu chậm nói, chậm lẫy, bò, đi và đứng muộn hơn so với bạn cùng trang lứa.
 • Bé đã không tăng cân đều trong vòng thời gian một vài tháng trở lại đây. Dấu hiệu cho thấy bé chậm lớn là việc bố mẹ phải thường xuyên theo dõi cân nặng và chiều cao của con theo bảng cân nặng từ WHO (Tổ chức Y tế Thế giới).

Trẻ biếng ăn

5 Nguyên nhân gây ra tình trạng chậm tăng cân và biếng ăn ở trẻ

1. Bé biếng ăn, chậm lớn do bệnh lý

Trẻ đang bị ốm hoặc vừa mới khỏi ốm, cơ thể lúc này mệt mỏi, miệng đắng và không muốn ăn. Trong quá trình điều trị bệnh thì trẻ phải sử dụng các loại thuốc dẫn đến mất vị giác, khi ăn không thấy ngon. Các loại kháng sinh uống vào phá hủy hệ vi sinh của dạ dày và ruột khiến kém hấp thụ dẫn đến táo bón, đầy hơn làm trẻ không thể ăn uống thêm được nữa. Do đó khi trẻ có vấn đề liên quan đến bệnh lý cho mẹ cần đưa bé đi khám để có hướng điều trị đúng, nhanh, tích cực để trẻ sớm phục hồi thể trạng.

Trẻ biếng ăn

2. Nhóm trẻ biếng ăn do sinh lý

Mỗi bé sẽ có một giai đoạn mà ở đó trẻ có biểu hiện chán ăn, không có nhu cầu ăn uống nhiều. Cơ thể ở trạng thái chững cả về chiều cao và cân nặng. Quá trình này thường diễn ra ở trẻ khi phải tập trung năng lượng tích lũy phát triển cho các nhóm kỹ năng khác hoặc khi trẻ bé bị căng thẳng học hỏi một kỹ năng mới như: khi trẻ biết lật, ngồi, bò và tập đi đứng. Giai đoạn này trẻ ăn uống giảm từ 3-5 tuần là biểu hiện bình thường.

3. Trẻ lười ăn do tâm lý

Bố mẹ hoặc ông bà người thân có thói quen ép trẻ ăn để bằng con người ta dẫn đến trẻ bị stress. Một vài yêu cầu là chính đáng nhưng đa số là vượt nhu cầu năng lượng do trẻ ít vận động. Việc gây áp lực vô hình như vậy sẽ khiến trẻ chán ghét ăn vì cho rằng cứ ăn là bị trách móc, trẻ sẽ không cảm thấy hạnh phúc khi ăn.

Một số trẻ có thể biếng ăn đột ngột nếu thay đổi môi trường, địa điểm ăn, giờ ăn, đối tượng cho ăn…

4. Con trẻ biếng ăn, lớn chậm do thiếu vi chất

Khi trẻ thiếu những vi chất thiết yếu như vitamin A, B, C, selen ,sắt, kẽm,. Khiến trẻ ăn không ngon, lâu dần bé bị chán ăn và còi cọc.

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, kém phát triển thể chất, rối loạn vị giác, suy tim, và suy dinh dưỡng. Đặc biệt khi trẻ biếng ăn rất dễ bị nhiễm một số bệnh về đường hô hấp và tiêu chảy.

5. Bé chán ăn do đồ ăn không kích thích vị giác

Việc ăn duy nhất một số món liên tục, thức ăn làm quá nhạt hoặc quá mặn. Cách thức chế biến món ăn đơn điệu và không thay đổi theo thời gian dẫn đến sự nhàm chán và không háo hức ở trẻ.

Những mẹo đơn giản mà hiệu quả giúp bé tăng cân khỏe mạnh

 • Xây dựng một chế độ ăn đa dạng, chế biến đồ ăn cho trẻ cầu kỳ và kích thích cả mặt thẩm mỹ lẫn vị giác
 • Điều chỉnh cữ ăn ngắn, bữa ăn nhanh, và xen kẽ các bữa phụ
 • Khuyến khích trẻ ăn tự chọn món mà bé thích

trẻ táo bón và biếng ăn

 • Để trẻ tự ăn từ đầu đến cuối bữa. Tự ăn là cách trẻ kích thích các đầy mút thần kinh và tiết dịch vị tự nhiên hiệu quả nhất
 • Khen ngợi trẻ khi bé có biểu hiện ăn uống tích cực
 • Cho trẻ năng vận động thể chất ngoài trời
 • Cần tẩy giun thường xuyên cho trẻ 2 lần/năm
 • Bổ sung các vi chất lợi khuẩn như Thạch táo bón Wilav Jelly giúp trẻ bổ sung chất xơ, acid amin, vitamin hoặc Siro ăn ngon cho bé Kid Sure giúp tăng cường tiêu hóa và kích thích trẻ ăn ngon miệng) một cách đầy đủ

Xem thêm: Mẹ yên tâm bé không còn sợ hãi vì táo bón mỗi khi đi vệ sinh

Công ty TNHH Bicare

Trả lời

.
.
.