Trẻ biếng ăn chậm lớn có nên cho uống nhiều men tiêu hóa?

Để tránh gây hậu quả xấu cho cơ quan tiêu hóa và quá trình tăng trưởng của trẻ, bố mẹ cần hiểu về các chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa. Không phải lúc nào trẻ biếng ăn, chậm lớn cho ăn nhiều men tiêu hóa cũng là tốt.

1. Men tiêu hóa là gì?

Men tiêu hóa hay gọi là các enzym, bản chất là các protein. Đây là những chất xúc tác cho quá trình phân giải thức ăn. Dưới tác động của các men tiêu hóa, thức ăn được cắt nhỏ các liên kết trong thức ăn trở thành các dạng nhũ tương giúp cho lớp niêm mạc ruột có thể hấp thụ một cách dễ dàng vào máu, nuôi dưỡng cơ thể. Hầu hết các loại thực phẩm chúng ta ăn bao gồm protein, lipid, carbonhydrat… đều không thể tự hấp thu vào máu, vì vậy mà chúng ta cần tác động của các enzym hoạt tính giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng mà cơ thể có thể hấp thu được.

Men tiêu hóa được tiết từ các cơ quan trong bộ phận tiêu hóa của cơ thể như tuyến nước bọt, dạ dày, tụy, gan. Mỗi loại men tiêu hóa lại có những chức năng khác nhau.

men tiêu hóa

2. Khi trẻ biếng ăn, chậm lớn, có nên cho ăn nhiều men tiêu hóa?

Việc lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn, chậm lớn vô tình sẽ khiến cho tình trạng tiêu hóa của trẻ không được cải thiện, thậm chí ngày càng tồi tệ hơn. Khi dùng men trong một thời gian dài mà tình trạng biếng ăn không được cải thiện, thậm chí con còn bị tiêu chảy cấp, mệt mỏi, suy nhược. Cơ thể “lười biếng” không sản sinh ra men tiêu hóa, lâu dần sẽ giảm công suất và trở nên đình đốn. Lúc này, cơ thể bé sẽ phải phụ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa được đưa vào. Thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10 – 15 ngày.

Chỉ nên dùng men tiêu hóa cho trẻ khi:

  • Men tiêu hóa cho trẻ được dùng trong một số trường hợp nhất định:
  • Rối loạn tiêu hóa: Khó tiêu, đầy bụng, táo bón, tiêu chảy,…
  • Trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân, chậm lớn.
  • Trẻ bị suy dinh dưỡng, biếng ăn.
  • Viêm teo ruột kéo dài, phẫu thuật tắc đường ruột.
  • Trẻ bị trầm cảm.
  • Trẻ ốm mới dậy.
  • Viêm dạ dày, trào ngược thực quản

men tiêu hóa

Không nên dùng men tiêu hóa khi:

  • Với những trẻ bình thường có biểu hiện chán ăn không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc vì ít có tác dụng. Trường hợp cần dùng phải tuân theo sự chỉ định của thầy thuốc.
  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống men tiêu hóa vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định
  • Không được dùng liên tục, kéo dài, thời gian dùng chỉ tối đa là 2 tuần
  • Không nên dùng trước bữa ăn, cũng không nên dùng sau khi ăn chừng 2 tiếng đồng hồ. Tốt nhất dùng cùng bữa ăn hoặc ngay sau ăn.
  • Trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo, trường hợp đại tiện phân có máu hoặc nôn ra máu, bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc các hợp chất hóa học hoặc bị bỏng axit cũng tuyệt đối tránh xa sản phẩm này.

men tiêu hóa

Một số loại men tiêu hóa các mẹ có thể tham khảo:

1. Amylase: Được tìm thấy ở dịch tụy và nước bọt, có tác dụng tiêu hóa tinh bột như bánh mì, khoai tây, mì gói, ngũ cốc,…. thành đường. Nhờ vậy, những thức ăn từ tinh bột sẽ nhanh chóng hấp thụ qua ruột non rồi vào máu để cung cấp năng lượng.

2. Protease: Có trong dịch ruột và dịch tụy giúp phân giải protein có trong trứng, sữa, đậu nành,… thành các polypeptide mạch ngắn hoặc dài, cuối cùng chuyển đổi chúng thành acid amin để cơ thể dễ dàng hấp thu.

3. Lipase: Thành phần có trong dịch tụy giúp biến đổi các chất béo thành acid glycerol, acid béo và các thành phần khác,… nhờ vậy sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu vào thành ruột và máu.

4. Siro ăn ngon Kidsure ngoài thành phần chính là enzym tiêu hóa thì còn bổ sung thêm vitamin và chất xơ. Như vậy, Kidsure giúp tác động tới nhiều nguyên nhân gây ra táo bón. Đặc biệt, thành phần chất xơ trong sản phẩm là Fructose Oligosaccharid (FOS). Đây là một chất xơ hòa tan có nguồn gốc từ thực vật. Chúng giúp hút nước làm trương nở và mềm khối phân để nhanh chóng đào thải ra ngoài. Ngoài ra FOS còn là môi trường để các lợi khuẩn phát triển. Nhờ vậy sẽ giúp tiêu hóa tốt và tăng cường thêm sức đề kháng.

men tiêu hóa

Kidsure được bào chế ở dạng siro với hương vị dễ uống cho trẻ. Hiện nay đang được đóng gói tiện lợi, xé bao dễ dàng mỗi lần sử dụng. Với liều lượng 10ml trong mỗi gói, đúng với liều một lần dùng, nên dễ dàng để mẹ cho trẻ dùng.

Công ty TNHH Bicare

Trả lời

.
.
.